Lien he
cau lac bo tieng anh, effortless english, dao tao tieng anh, trung tam tieng anh, hoc tieng anh ha noi,tieng anh giao tiep, phuong phap hoc tieng anh scroll_lichkhaigiang.png
cau lac bo tieng anh, effortless english, dao tao tieng anh, trung tam tieng anh, hoc tieng anh ha noi,tieng anh giao tiep, phuong phap hoc tieng anh scroll_hoctienganhquaphim.png
back groundSlide thumbnail
khaigiang112016Slide thumbnail

Bí quyết ghi nhớ từ mới mọi người học tiếng Trung đều phải biết (P1)

Với đa phần những người học tiếng Trung, đặc biệt là những bạn tự học tiếng Trung thì việc ghi nhớ từ mới và chữ Hán là một trong những phần khó nhất, cá nhân mình cũng thế. Khi mới bắt đầu học tiếng Trung, mình thường bị học trước quên sau, mình đã từng muốn bỏ cuộc vì cảm thấy chữ Hán quá khó nhớ. Tuy nhiên, sau 2 năm học, mình đã rút ra được một số kinh nghiệm để ghi nhớ chữ Hán và từ đó nhớ từ mới dễ hơn. Bài viết này mình xin chia sẻ một số “bí quyết” mà mình đã áp dụng nhé!

Tạo flashcard – thẻ nhớ từ và chữ Hán
Tạo flashcard – thẻ nhớ từ và chữ Hán

1. Tập viết chữ Hán

Khi mới bắt đầu học, các bạn nên tập viết từ mới hàng ngày. Bạn có để đặt mục tiêu hay lên kế hoạch học cho mình như là mỗi ngày sẽ phải học được 2 chữ Hán, vậy là một tuần bạn sẽ học được 14 chữ rồi. Với những bạn nhớ kém thì nên học mỗi ngày 1 chữ thôi cũng được. Viết đi viết lại nhiều lần chữ đó, ngoài ra những ngày sau bạn nhớ phải tập viết lại những chữ đã học được của trước đó. “Một thói quen sẽ được hình hành nếu liên tiếp 21 ngày bạn đều làm việc đó”, mình áp dụng câu này thế là một chữ nhưng ngày nào mình cũng viết liền trong 21 ngày (3 tuần). Vậy tính ra là một ngày bạn sẽ viết lại 20 chữ cũ và học thêm 1 chữ mới nữa. Dần dần, vốn từ của bạn sẽ tăng lên rất nhiều. Biện pháp này còn có ích ở chỗ nó giúp bạn luyện tập viết, sau này bạn sẽ viết nhanh và đẹp hơn.

2. Tạo flashcard – thẻ nhớ từ mới và chữ Hán

Việc học bằng flashcard rất hiệu quả trong việc học từ mới dù bạn đang học ngoại ngữ nào. Bạn có thể tự tạo flashcard bằng cách ghi từ mới chữ Hán, phiên âm cùng nghĩa của từ lên giấy nhớ rồi mang tập giấy nhớ đó theo bên mình. Những lúc rảnh rỗi, bạn lấy những flashcard đó ra xem lại để kiểm tra và ôn tập từ mới tiếng Trung. Ngoài ra, khi bạn học từ vựng về các vật dụng trong gia đình, bạn có thể dán thẻ nhớ từ mới lên những đồ vật tương ứng. Như thế, mỗi lần bạn nhìn thấy lại là một lần bạn ôn tập từ mới đó. Nếu bạn tham gia lớp học của cô Dung FPT ( cô Như Ý) thì bạn sẽ được quyền sử dụng toàn bộ kho flashcard online để dùng được trên mọi loại thiết bị di động, dùng được ở mọi nơi, mọi lúc.

3. Học từ mới qua phim ảnh, truyện tiếng Trung

Hiện tại hẳn có không ít bạn đọc truyện hoặc xem phim tiếng Trung. Vậy thay vì xem phim phụ đề hoặc thuyết minh, đọc bản dịch sẵn của truyện, tại sao các bạn không tự thử thách khả năng tiếng Trung của mình bằng việc xem phim đọc truyện thuần tiếng Trung? Việc gắn liền niềm yêu thích phim ảnh, tiểu thuyết với việc học ngoại ngữ sẽ tạo cho bạn một động lực to lớn để học từ mới. Hiện nay các phim tiếng Trung đều có phụ đề chữ Hán. Vậy khi xem phim bạn hãy nhanh tay note những từ mới lại và học chúng. Cá nhân mình thấy cách học này khá hiệu quả để nhớ từ mới tiếng Trung. Thay vì đợi hôm sau mới có phim vietsub để xem, tại sao các bạn không thử ngay tối nay lên kênh của Trung Quốc có phim và xem thử mình hiểu được bao nhiêu.

Đây là kênh mình hay xem nhé  http://www.letv.com/

4.  Rèn luyện thói quen đặt câu với các từ đã học

Phương pháp này đặc biệt có hiệu quả rất lớn đối với những bạn mới học tiếng Trung. Việc học thuộc chữ Hán không chỉ là biết cách viết, cách đọc mà còn là phải biết cách sử dụng từ sao cho đúng. Nếu bạn chỉ viết ra mà không sử dụng chúng bạn sẽ nhanh chóng quên đi những từ mới này vì vậy hãy rèn luyện cách sử dụng chúng, áp dụng chúng vào cuộc sống hàng ngày bằng cách đặt câu với những từ này hoặc dùng chúng để giao tiếp trực tiếp với người Trung Quốc.

Bài viết cùng chủ đề:

>> Bí quyết ghi nhớ từ mới mọi người học tiếng Trung đều phải biết (P2)

>> Kinh nghiệm tập viết chữ Hán hiệu quả

>> 10 nguyên tắc viết chữ Hán chuẩn

Tiếng Trung Như Ý– Giúp bạn vững bước vươn tới thành công

Website: www.tiengtrungnhuy.edu.vn

Facebook: https://www.facebook.com/TiengTrungNhuY

Hotline: 098.873.1387

Bình luận

bình luận

Bản quyền thuộc về Tiếng Trung Như Ý - 2015