Lien he
cau lac bo tieng anh, effortless english, dao tao tieng anh, trung tam tieng anh, hoc tieng anh ha noi,tieng anh giao tiep, phuong phap hoc tieng anh scroll_lichkhaigiang.png
cau lac bo tieng anh, effortless english, dao tao tieng anh, trung tam tieng anh, hoc tieng anh ha noi,tieng anh giao tiep, phuong phap hoc tieng anh scroll_hoctienganhquaphim.png
back groundSlide thumbnail
khaigiang112016Slide thumbnail

5 điều cần ghi nhớ để học tiếng Trung đơn giản, hiệu quả cao

Học tiếng Trung hay học thêm một ngoại ngữ mới chưa bao giờ là dễ dàng đối với mỗi chúng ta, đặc biệt  càng nhiều tuổi thì việc trau dồi thêm một ngôn ngữ mới càng khó khăn. Chính vì thế trong bài viết này, trung tâm tiếng Trung Như Ý  gửi tới các bạn 5 điều cần ghi nhớ để học tiếng Trung nhanh, đơn giản và hiệu quả cao.5 dieu ghi nho hoc tieng trung don gian

 

1. Xác định mục tiêu rõ ràng và tìm đam mê với tiếng Trung

Trước tiên để học tiếng Trung tốt, bạn cần xác định mục tiêu rõ ràng và kiên trì với nó khi học tiếng Trung (có thể là: học để tìm việc, học để hỗ trợ công việc kinh doanh, học để phục vụ công tác nghiên cứu, học để đi tham quan du lịch, học để xin học bổng hay tìm kiếm những cơ hội mới…) hoặc tìm kiếm sự yêu thích của mình với tiếng Trung (cái này phụ thuộc vào mỗi người, có thể do thích nhạc Trung Quốc, thích xem phim Trung Quốc, hay hâm mộ một nhân vật nổi tiếng nào đó…). Điều này vô cùng quan trọng, vì để học được tiếng Trung giao tiếp cơ bản thì không khó, nhưng để tiếp tục duy trì khả năng học hỏi các bạn cần có niềm yêu thích hoặc mục đích rõ ràng để đi tiếp. Việc xác định được mục đích học tập sẽ giúp bạn quyết tâm vượt khó để đạt tới mục đích ấy. Bên cạnh đó nó còn giúp bạn lựa chọn chương trình, giáo trình, nội dung học tập phù hợp.

Khi một người làm bất cứ việc gì có mục đích rõ ràng, thì mọi thứ sẽ dễ dàng hơn, và đạt kết quả cao hơn. Việc biết thêm một ngôn ngữ mới cũng sẽ mở ra cho bạn nhiều cơ hội hơn.

2. Bắt đầu với việc học nói và luyện phát âm chuẩn

Giống như một đứa trẻ, trước khi biết đọc, biết viết phải biết nói. Vì thế khi học thêm ngoại ngữ mới hãy bắt đầu với việc học nói. Với bất cứ một ngoại ngữ nào thì khởi đầu luôn là phát âm, bạn cần phải luyện chuẩn âm tiết, thanh sắc, giọng điệu trong từng ngữ cảnh. Đây là bước đơn giản nhất nhưng cũng là quan trọng nhất trong việc học ngoại ngữ. Tuy nhiên, người Việt Nam ta thường có thói quen học vẹt, khi học ngoại ngữ như tiếng Anh có phải bạn đã bắt đầu với đọc, viết sau đó là phát âm? Điều này vô hình chung khiến chúng ta  mất đi nền móng cơ bản. Bởi khi học càng lên cao nếu không có nền móng vững chắc thì học sinh sẽ không thể tiếp thu được kiến thức nâng cao. Bên cạnh đó khi không phát âm chuẩn  liệu bạn có tự tin để dùng ngoại ngữ khác để giao tiếp với người khác?

>> Bí kíp luyện nói tiếng Trung trôi chảy, chính xác

3. Ghi nhớ lộ trình “Nghe- Nói- Đọc- Viết”

Với những người bắt đầu học tiếng Trung chúng ta cần nhớ quy tắc “Nghe – Nói – Đọc – Viết”. Thường thì chúng ta khá ngại luyện kỹ năng nghe bởi nó tốn khá nhiều thời gian và lúc mới bắt đầu chúng ta luôn tưởng rằng nghe là kỹ năng dễ nhất, chúng ta thường chú trọng vào học từ và ngữ pháp. Điều đặc biệt nguy hiểm là sau khi các bạn hình thành thói quen tập trung ngữ pháp và ngại nói nó dẫn tới việc chúng ta mất tự tin khi nghe nói sẽ càng ngày càng mạnh. Hãy nhớ áp dụng quy tắc này khi bạn học bất cứ một từ vựng mới nào nhé!

4. Tiếp cận tiếng Trung một cách tự nhiên nhất như: Nghe nhạc, xem phim Trung Quốc…

Thường xuyên nghe nhạc Trung Quốc hay xem phim Trung Quốc sẽ giúp chúng ta xây dựng niềm yêu thích với tiếng Trung, hơn thế nó giúp ta trở nên quen thuộc với tiếng Trung bởi ngày ngày đều nghe tiếng Trung sẽ giúp tai quen thuộc với các từ ngữ thường dùng. Học được cách dùng từ trong các tình huống cụ thể, ngữ điệu tự nhiên và cách diễn đạt tự nhiên nhất. Khi nghe nhạc và xem phim bạn có thể hát theo hoặc học những câu thoại đơn giản.

>> 7 bước học tiếng Trung hiệu quả cho người mới bắt đầu

5. 4 bước học tiếng Trung hiệu quả

Bước 1 : Học tốt phiên âm

Cũng giống như khi học bất cứ một ngoại ngữ nào, trong việc học tiếng Trung điều đầu tiên là các bạn phải nắm thật chắc phiên âm, vì khi nắm vững phiên âm đồng nghĩa với việc mình có thể phát âm và nói chuẩn hơn, và như thế khi giao tiếp, bạn sẽ thấy mình tự tin và nói ra không chút ngại ngùng.

Bước 2:  Chăm chỉ học chữ Hán

Nhiều bạn khi mới học luôn cảm thấy chữ Hán rắc rối và rất khó nhớ tuy nhiên nếu bạn nắm được quy tắc thì điều này trở nên hoàn toàn đơn giản. Học thuộc những bộ thủ, âm HánViệt: tìm hiểu thêm kết cấu từ vựng tiếng trung như tượng hình, hội ý, … (chúng ta có thể hình tượng hóa những từ vựng để dễ nhớ)

Nắm được hệ thống ngữ pháp cơ bản của tiếng trung (cơ bản nhất mà thôi), từ đó vận dụng đặt những câu đơn giản để dễ nhớ.

Bước 3: Tích luỹ từ vựng luyện kỹ năng tổng hợp Nghe- Nói- Đọc- Viết

Các bạn có thể có thể xem phim, nghe nhạc, đọc sách hoặc các câu chuyện ngắn. Giải trí bằng những Văn hóa phẩm Trung Quốc không những giúp bạn thư giãn mà còn nâng cao khả năng tiếng Trung một cách rất hữu ích.

Học tiếng Trung qua VIDEO

Bước 4 : Giao tiếp thực tế

“Đừng ngại giao tiếp” là lời khuyên cho tất cả những bạn học ngoại ngữ nói chung. Các bạn có thể tham gia câu lạc bộ Tiếng Trung Như Ý , đến các nơi hay có cộng đồng người Trung

Đăng ký tham gia Câu Lạc Bộ Tiếng Trung Như Ý

Trên đây là những điều cần ghi nhớ giúp bạn học tiếng Trung đơn giản mà lại hiệu quả cao. Các bạn hãy áp dụng và tất nhiên, bạn sẽ thấy thực ra học tiếng Trung cũng không hề khó chút nào. Chúc các bạn học tốt nhé!

Bình luận

bình luận

Bản quyền thuộc về Tiếng Trung Như Ý - 2015