Lien he
cau lac bo tieng anh, effortless english, dao tao tieng anh, trung tam tieng anh, hoc tieng anh ha noi,tieng anh giao tiep, phuong phap hoc tieng anh scroll_lichkhaigiang.png
cau lac bo tieng anh, effortless english, dao tao tieng anh, trung tam tieng anh, hoc tieng anh ha noi,tieng anh giao tiep, phuong phap hoc tieng anh scroll_hoctienganhquaphim.png
back groundSlide thumbnail
khaigiang112016Slide thumbnail

7 bước học tiếng Trung hiệu quả cho người mới bắt đầu

Bạn đang cần và muốn học tiếng Trung nhưng chưa biết bắt đầu từ đâu? Ở bài viết này, Trung tâm tiếng Trung Như Ý sẽ chia sẻ cho các bạn 7 bước học tiếng Trung hiệu quả cho người mới bắt đầu. Nếu bạn nắm chắc và áp dụng tốt 7 bước này, việc có được tấm bằng HSK hay một xuất học bổng là điều vô cùng đơn giản. 

7 buoc hoc tieng trung hieu qua

Bước 1: Xác định rõ mục đích của việc học tiếng Trung

Mỗi người học tiếng Trung có những mục đích khác nhau. Tại sao phải xác định rõ mục đích học tiếng trung? Bởi vì có xác định được mục đích học tập bạn mới có quyết tâm vượt khó để đạt được mục đích ấy. Ngoài ra việc xác định mục đích học tập còn giúp người học lựa chọn chương trình, giáo trình, nội dung học tập một cách thích hợp.

Tiếng Trung không khó lắm tuy nhiên cũng không dễ, càng không thể đọc thông, viết thạo, nói lưu loát trong một thời gian ngắn. Vì thế, kiên trì đi tới tận cùng việc học tiếng Trung  không phải là chuyện dễ dàng.

Ví dụ: Với những bạn muốn học lên cao thì cần phải nắm chắc kiến thức từ cơ bản đến nâng cao, các bạn cần phải học để tăng thêm vốn từ vựng các bạn nên học Khóa tiếng trung cơ bản  hoặc Khóa luyện thi HSK. Với những người học để phục vụ cho buôn bán như đi Quảng Châu lấy hàng hay muốn đi du lịch thì có thể học lớp Giao tiếp cấp tốc. Với những bạn muốn học để trở thành phiên dịch thì nên tham gia Khóa học Dịch….

Bước 2: Lên kế hoạch học tập rõ ràng

Để làm tốt một thứ gì đó lúc nào bạn cũng cần kế hoạch cụ thể. Để học tiếng Trung tốt cũng vậy bạn cần nắm rõ cả 4 điều sau đây:

 • Các yếu tố tạo nên ngôn ngữ: ngữ âm, từ vựng, ngữ pháp, chữ Hán
 • Kỹ năng: nghe, nói, đọc, viết
 • Kỹ năng giao tiếp ngôn ngữ: Khi chúng ta nói hoặc viết thường chú ý đến hai điều: tính chính xác và tính hiệu quả. Tính chính xác yêu cầu phát âm, dùng từ đặt câu phải chính xác. Tính hiệu quả yêu cầu khi giao tiếp phải nói (hoặc viết) những lời phù hợp với hoàn cảnh, đối tượng, mục đích giao tiếp để đạt hiệu quả cao nhất.
 • Văn hóa liên quan: Học tiếng Trung bạn không thể không tìm hiểu  về nền văn hóa Trung Quốc, đặc biệt là văn hóa giao tiếp.

Bước 3: Những nguyên tắc khi học tiếng Trung

 1. Kết hợp hài hòa giữa lý thuyết và thực hành, giữa các kỹ năng nghe, nói, đọc, viết.
 2. Hạn chế sử dụng tối đa tiếng mẹ đẻ, tận dụng mọi cơ hội để nói và viết. Hãy nhớ rằng: “Chỉ sợ không nói, không sợ nói sai”. Quan trọng là khi đã biết sai thì phải quyết tâm sửa sai.
 3. Học tập là cả một quá trình, bạn không nên nóng vội, không đốt cháy giai đoạn hãy từng cố gắng nắm chắc từng thứ một.

Bước 4: Tìm hiểu về tiếng Trung

Ngoài việc học tập cơ bạn, bạn nên làm quen với tiếng Trung bằng cách nghe nhạc, xem phim,… điều này giúp bạn xây dựng yêu thích với tiếng Trung từ đó bạn sẽ có hứng thú học hơn.

Tham gia cộng đồng tiếng trung, tại đây bạn có thể học hỏi kinh nghiệm học tiếng trung, xem cách học, thảo luận và xây dựng thêm sự yêu thích với việc học, ngoài ra nó giúp bạn mở rộng mối quan hệ sẽ rất có lợi cho sau này…

Ngoài ra, đọc cách sách, báo, truyện hay tìm hiểu về văn hóa, phong tục…cũng rất thú vị

Bước 5: Học những quy tắc cơ bản

 • Học cách phát âm đúng nguyên âm, phụ âm,…(bạn có thể xem các video hướng dẫn và hoặc chú ý cách phát âm của thầy cô, nếu không hiểu hãy mạnh dạn hỏi).
 • Nắm chắc các quy tắc: quy tắc viết tiếng trung, quy tắc phiên âm từ âm hán việt qua tiếng trung và ngược lại, quy tắc gõ tiếng trung trên máy tính
 • Học thuộc những bộ thủ, âm hán việt: tìm hiểu thêm kết cấu từ vựng tiếng trung như tượng hình, hội ý, … (chúng ta có thể hình tượng hóa những từ vựng để dễ nhớ)
 • Nắm được hệ thống ngữ pháp cơ bản của tiếng trung (cơ bản nhất mà thôi), từ đó vận dụng đặt những câu đơn giản để dễ nhớ.

Bước 6: Bắt đầu học tiếng Trung

1. Xác định trình tự học tập

– Phát âm chuẩn: hỗ trợ việc nghe tốt, nói tự tin sau này

– Học bổ thủ: nắm được kết cấu viết từ, nhớ từ tốt hơn và hỗ trợ cho việc phân biệt từ vựng, đoán cách phát âm, nghĩa.

– Học hán việt: chuyển đổi từ tiếng việt qua tiếng Trung và ngược lại, giúp tăng vốn từ nhanh hơn dựa vào vốn từ sẵn có trong tiếng việt.

– Học cách viết: để luyện tập viết chữ cho đúng, cho nhanh (viết là cách để nhớ từ khá hiệu quả)

– Học hệ thống ngữ pháp cơ bản: Dùng để luyện tập các câu nói cơ bản, hiểu về ngữ pháp tiếng Trung

2. Tìm một cuốn giáo trình tiếng Trung cơ bản và hãy học chắc nó.

Bạn có thể tìm cho mình một cuốn giáo trình phù hợp và  từ điển để hỗ trợ học tập (với người tự học, có thể dùng giáo trình 310).

Click VÀO ĐÂY để Download giáo trình 301

Download từ điển TẠI ĐÂY

3. Cách đọc một cuốn sách

Bạn có thể đọc kỹ, nhưng thông thường do mình chưa biết gì về một cuốn sách mới, cho nên mình sẽ đọc lướt cho có, để xem sách viết gì (tầm vài ngày hoặc một tuần), sau đó bắt đầu vào đọc kỹ, đọc và ghi chép, ghi chú, cái nào chưa hiểu, khó hiểu thì chép ra, lên google tìm hiểu, hỏi bạn CLB hoặc diễn đàn học tiếng Trung. Đọc sách phải kiên trì, mỗi ngày đặt mục tiêu cho mình học 1, 2 bài tùy thời gian và năng lực. Duy trì cho đến lúc đọc xong cuốn đó. Trước khi đọc bài mới thì cần 15 phút đọc lại bài cũ, xem lại các ghi chú, đặc biệt là ôn tập từ vựng, đọc lại hội thoại. Sau khi đọc xong cuốn sách, có thể đọc lại theo chủ điểm, như đọc về ngữ pháp, hội thoại… nói chung là học chuyên tâm.

Hoặc  tìm đến với 1 trang học tiếng Trung có lộ trình như học tiếng Trung qua video của tiếng Trung Như Ý, có tích hợp từ vựng, ngữ pháp, mẫu câu và video hội thoại , sau đó có cả bài tập luyện ngay sau đó cho các bạn.

4. Chia để trị

Xác định cho mình trong một ngày phải học được một cái gì đó, ví dụ: 10 từ vựng, 2 mẫu câu, tập viết một bài, đọc một hội thoại, dịch một đoạn văn, nghe và hát theo một bản nhạc yêu thích, xem một tập phim,….cái gì cũng phải xây dựng dần dần, chỉ cần các bạn duy trì tốt việc học này thì không khó học tập.

Bước 7: Học từng kỹ năng như thế nào cho hiệu quả?
Từ vựng tiếng Trung

Ngoài việc học từ vựng tiếng trung từ giáo trình, có thể học từ vựng theo chủ đề, học thông qua xem phim, đọc tin tức… tự suy luận từ hệ thống hán việt qua và ngược lại. Để ghi nhớ từ vựng tốt, không chỉ phải nắm chắc các quy tắc học, mà nên học thông qua hình ảnh sinh động, chiết tự, tập viết nhiều, và đối chiếu, liên hệ giữa các từ (như giống khác nhau về bộ thủ, về các đọc, về ý nghĩa), bạn cũng có thể sử dụng phần mềm quizzlet để học từ mới

Ngữ pháp tiếng Trung

Nắm chắc kết cấu câu:  S + V + O, khi học từ vựng phải phân biệt được từ đó là danh từ, động từ, tính từ, trợ từ, lượng từ…vì nó sẽ thể hiện chức năng ngữ pháp trong câu. Trình tự sắp xếp các loại từ trong câu, trong cụm từ…cố gắng luyện tập các mẫu câu tiếng trung(học thuộc càng tốt), bên cạnh đó học nhiều trợ từ, trạng từ, liên từ  trong ngữ pháp tiếng trung để nói tiếng trung lưu loát.

Đọc hiểu tiếng Trung

Tập đọc hiểu thông qua bài đọc ngắn, các bài đọc mang tính khẩu ngữ càng tốt, thỉnh thoảng đọc thêm một mẫu truyện ngắn, truyện cười…gặp từ vựng thì tra lạc việt (âm hán việt, phiên âm, cách viết, kết cấu từ…), đặc biệt chú ý các mẫu câu mới, các cụm từ nối, trạng từ, và đối chiếu với những gì đã học. Khi đọc hãy đọc lớn, tập đọc cho lưu loát, rồi mới đọc hiểu, sau đó đọc nhanh, học từ vựng. Nếu bạn có thể tập nói tiếng Trung bằng cách nói  lại nội dung càng tốt.

Luyện nghe tiếng Trung

Trước tiên chịu khó kiên trì luyện nghe các bài tiếng Trung cơ bản: nghe phân biệt các phát âm nguyên âm phụ âm -> nghe viết lại cách phát âm từ vựng –>nghe các câu đơn giản–>nghe các bài đàm thoại cơ bản –>nghe nhạc, nghe bài học. Nói chung chia nghe thành hai loại: nghe chủ động và nghe bị động. Nghe chủ động là bạn chú tâm vào học nghiêm túc: nghe, ghi chép và phân biệt cách đọc, cách nói, nghe hiểu (học theo trình tự từ dễ đến khó, khá mất thời gian), nghe bị động: như nghe nhạc, xem phim, nghe bản tin… lúc bạn chơi game, làm việc vẫn có thể nghe theo kiểu bị động. Tuy nhiên, để nghe bị động tốt: ví dụ bạn muốn nghe một bản nhạc: thì hãy xem nội dung nói về điều gì, từ vựng thế nào, dịch ra trước đó hoặc viết ra một lần trước khi nghe cũng sẽ hỗ trợ rất nhiều. Dù sao thì hãy chăm chỉ luyện nghe tiếng Trung mỗi ngày.

Luyện nói tiếng Trung

Sau khi tích lũy được số lượng từ vựng, mẫu câu và học các bài hội thoải…nắm chắc phát âm, hình thành tư duy ngôn ngữ thì có thể luyện tập nói: Tập nói những mẫu câu tiếng trung đơn giản, diển đạt theo nội dung bài học, chú trọng Học nói tiếng trung qua khẩu ngữ. Hãy xem những video giao tiếp và thực tập theo, xem đối thoại trong phim và học tập, học cách phát âm, ngữ điệu từ đó. Tốt nhất có người cùng luyện tập trực tiếp hoặc online, không thì phải kiên trì luyện tập khẩu ngữ nhiều đê hình thành kỹ năng dần dần.

 

Bình luận

bình luận

Bản quyền thuộc về Tiếng Trung Như Ý - 2015